City Plus Capital
การรีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไร ทำไมคนกู้ซื้อบ้านต้องรู้!
>
>
การรีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไร ทำไมคนกู้ซื้อบ้านต้องรู้!
Banner_การรีไฟแนนซ์บ้าน คนกู้ซื้อบ้านต้องรู้?

การรีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไร ทำไมคนกู้ซื้อบ้านต้องรู้!

อีกธุรกรรมทางการเงินที่คนมีบ้านต้องรู้ การรีไฟแนนซ์บ้าน ทำอย่างไร มีกฎเกณฑ์พื้นฐานอย่างไรบ้าง สำคัญยังไงทำไมคนมีบ้านต้องทำเมื่อถึงเวลา อยากรีไฟแนนซ์ต้องเริ่มจากอะไรก่อน ข้อดีที่มองข้ามไม่ได้ของการรีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร รวมมาให้ศึกษาแล้วในบทความนี้

 

การรีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไร

สำหรับคนที่ซื้อบ้าน คำว่ารีไฟแนนซ์บ้านนั้นเป็นอีกข้อมูลที่ต้องเรียนรู้เอาไว้ เพราะเป็นเรื่องจำเป็นที่คนเป็นเจ้าบ้านต้องทำในวันหนึ่ง การรีไฟแนนซ์บ้าน คือ การขอยื่นกู้สินเชื่อบ้านกับธนาคารแห่งใหม่ เพื่อลดภาระเงินกู้เก่าที่มี ส่วนใหญ่แล้วเพื่อลดดอกเบี้ยให้ต่ำลง ผ่อนต่อเดือนน้อยลง และทำให้การผ่อนบ้านหมดไวกว่าเวลาที่ทำสัญญาไว้

ทำไมต้องมีการรีไฟแนนซ์บ้าน

โดยที่ธุรกรรมการรีไฟแนนซ์บ้านนี้จะทำได้ก็ต่อเมื่อผ่อนบ้านมาแล้วเป็นระยะเวลา 3 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาการทำสัญญาการทำสินเชื่อบ้านกับธนาคารปกติ ถ้ายังไม่ครบสัญญาจะต้องเสียค่าธรรมเนียมตามจำนวนที่ธนาคารกำหนด

ทำไมต้องมีการรีไฟแนนซ์บ้าน

สินเชื่อบ้านที่ทำสัญญากู้นั้นมักจะหมดลงในระยะเวลา 3 ปี และช่วงเวลานี้ทำให้ผู้กู้สามารถทำธุรกรรมกู้สินเชื่อบ้านกับธนาคารอื่นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องอ่านรายละเอียดสัญญาให้ครบถ้วนด้วย และประโยชน์ของผู้กู้เอง ผู้กู้หลายคนตั้งคำถามว่าทำไมต้องทำการรีไฟแนนซ์บ้าน คำตอบคือ เพื่อรับเงื่อนไขในการทำสินเชื่อบ้านที่ได้ผลประโยชน์ที่ดีขึ้นกว่าเดิมนั้นเอง

 

วิธีการรีไฟแนนซ์บ้าน มีขั้นตอนอะไรบ้าง

การรีไฟแนนซ์บ้านมีขั้นตอนที่ใช้เป็นปกติประจำคล้ายกันทุกธนาคาร แต่อาจจะมีนโยบายแตกต่างกันในด้านของระยะเวลา และดอกเบี้ย โดยที่วิธีการหลัก ๆ ของการรีไฟแนนซ์บ้านคือ

  • ตรวจสอบสัญญาเดิมให้ถูกต้อง ทั้งจำนวนหนี้ที่ค้าง ดอกเบี้ย หรือระยะเวลา
  • เลือกธนาคารแห่งใหม่ที่มีปัจจัยในการรีไฟแนนซ์ในด้านดีมากกว่าทั้งดอกเบี้ย ระยะเวลา และความคุ้มค่าหากทำธุรกรรมกับที่นี่
  • เตรียมเอกสาร สอบถามเกี่ยวกับเอกสารให้ละเอียด ควรเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนเพื่อลดขั้นตอนในการดำเนินการ
  • ยื่นขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารที่ต้องการ รอผลการตอบรับ
  • ทำสัญญาใหม่ เมื่อมีการอนุมัติแล้ว จะมีการนัดทำสัญญาใหม่ ต้องอ่านรายละเอียดให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจลงชื่ออีกครั้งหนึ่ง

 

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร

การรีไฟแนนซ์บ้านนั้นมีข้อดีที่เจ้าบ้านต้องศึกษาหลัก ๆ อยู่ 5 ข้อ คือ

  1. เพื่อลดภาระดอกเบี้ย ในการกู้ยืมสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยจะปรับสูงขึ้นหลังผ่านไป 3 ปี ดังนั้นการเปลี่ยนธนาคารเพื่อรับอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าจึงเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล
  2. เพื่อเพิ่มระยะเวลาผ่อนชำระหนี้ และลดภาระหนี้ต่อเดือน ขยายระยะเวลาผ่อนให้นานขึ้น ทำให้รายจ่ายที่ต้องจ่ายค่างวดบ้านต่อเดือนน้อยลง
  3. เพื่อใช้เงินส่วนต่างจากวงเงินกู้สินเชื่อบ้านที่สูงขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปบ้านย่อมมีมูลค่ามากขึ้น การรีไฟแนนซ์บ้านเพื่อรับส่วนต่างก็เป็นอีกทางเลือก เพราะจะมีดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อแบบอื่น ๆ แต่วิธีนี้เป็นผลพลอยได้มากกว่าข้อดี หากไม่จำเป็นจริง ๆ ไม่แนะนำให้ทำ
  4. เพิ่มศักยภาพทางการเงิน และการชำระหนี้ เพิ่มสภาพคล่องในการบริหารเงิน
  5. เพื่อปิดหนี้สินเชื่อบ้านให้เร็วขึ้น เพราะมีอิสรภาพทางการเงินมากขึ้น ทำให้สามารถเก็บเงินก้อนเพื่อชำระสินเชื่อบ้านทั้งหมดได้ไวยิ่งขึ้น

 

สรุปบทความเรื่องการรีไฟแนนซ์บ้าน

การรีไฟแนนซ์บ้านคือการทำธุรกรรมที่จะให้ผลดีกับผู้กู้ทั้งในด้านดอกเบี้ย ระยะเวลา หรือการรับเงินส่วนต่างจากสินเชื่อ นอกจากจะทำธุรกรรมการเงินนี้ผ่านธนาคารต่าง ๆ แล้วยังสามารถทำผ่านสถาบันการเงินที่เชื่อถือได้อีกด้วย โดยที่สิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณได้รับผลประโยชน์จากการทำสินเชื่อบ้าน คือการศึกษาเงื่อนไขของธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้น ๆ อย่างละเอียด และคำนวณผลประโยชน์ก่อนที่จะตัดสินใจเซ็นสัญญา

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart