City Plus Capital
รวมเรื่องต้องรู้สำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านมือสอง
>
>
รวมเรื่องต้องรู้สำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านมือสอง
banner_7เรื่องต้องรู้ ก่อนซื้อบ้านมือสอง

รวมเรื่องต้องรู้สำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านมือสอง

เมื่อตัดสินใจลงหลักปักฐานอยู่ที่ใดที่หนึ่ง ก็มักจะเริ่มวางแผนซื้อบ้านสวยสักหลัง แต่การเก็บเงินสดซื้อบ้านมือหนึ่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ทำเลทอง ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก อาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด จำเป็นต้องใช้เวลาในการเก็บเงินเป็นเวลานาน หรือยื่นกู้ในวงเงินที่สูง ทำให้หลายคนหันมาเลือกซื้อบ้านมือสอง สภาพดี เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัย แทนการเช่ากันมากขึ้น ซึ่งวันนี้ City Plus Capital จะพาทุกคนไปทำความเข้ากับสินเชื่อบ้านมือสอง หนึ่งในสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์อีกประเภทที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ ติดตามได้ในบทความนี้

สินเชื่อบ้านมือสอง คืออะไร

สินเชื่อบ้านมือสอง คือ สินเชื่อเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัยสำหรับมือสองเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวมือสอง ,ทาวน์เฮ้าส์มือสอง, คอนโดมิเนียมมือสอง หรือตึกอาคารมือสอง โดยการยื่นกู้และการชำระจะไม่แตกต่างจากการซื้อบ้านมือหนึ่งมากนัก แต่ก็มีข้อจำกัดที่ควรรู้อยู่หลายข้อก่อนยื่นขอสินเชื่อบ้านมือสองที่ควรเช็กให้ดี

ข้อควรรู้ก่อนขอสินเชื่อบ้านมือสอง

ข้อควรรู้ก่อนยื่นขอสินเชื่อบ้านมือสอง มีอยู่ 7 ข้อหลัก ๆ ด้วยกัน ดังต่อไปนี้

1. สินเชื่อบ้านมือสองได้วงเงินไม่เต็ม 100%

ส่วนใหญ่วงเงินอนุมัติจะอยู่ที่ 80-90% จากราคาประเมินหรือราคาขาย ทำให้ผู้ยื่นกู้ควรสำรองเงินสดไว้ประมาณ 10-20% เพื่อทดแทนในส่วนที่ยื่นกู้ไม่ได้ ในกรณีที่ประวัติของผู้ยื่นกู้ในการขอสินเชื่อและการชำระที่ผ่านมาค่อนข้างดี บางธนาคารอาจช่วยอนุมัติวงเงินให้ 100% แต่จะมีเงื่อนไขพิเศษ เช่น ต้องมีเงินเดือนมากกว่า 30,000 บาทขึ้นไป หรือกำหนดวงเงินกู้ไม่เกิน 3,000,000 บาท เป็นต้น (เงื่อนไขเป็นไปตามแต่ละบริษัทกำหนด)

2. มีขั้นตอนที่มากกว่าการซื้อบ้านใหม่

ถ้าเป็นการซื้อบ้านมือสองที่ไม่ผ่านตัวกลาง ผู้ซื้อต้องดำเนินการเจรจาและจัดเตรียมเอกสารระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเอง โดยเฉพาะหากบ้านหลังนั้นยังติดจำนองอยู่ ต้องทำการเดินเรื่องกับธนาคาร หากไม่มีประสบการณ์ จะทำให้เกิดความยุ่งยากขึ้นได้

3. บ้านมือสองผ่อนดาวน์ไม่ได้

การผ่อนดาวน์สามารถทำได้เฉพาะการซื้อบ้านมือหนึ่ง สำหรับบ้านมือสองจะไม่ได้รับสิทธิ์ในการผ่อนดาวน์ ทำให้ต้องเตรียมเงินสดก้อนหนึ่งเพื่อจ่ายดาวน์แบบเต็มจำนวน

4. ต้องดูสัญญาการซื้อขายให้ถี่ถ้วน

เมื่อต้องดำเนินการด้วยตัวเอง ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นคือ การดูสัญญาไม่ถี่ถ้วน ทำให้เกิดความวุ่นวายภายหลัง ดังนั้นก่อนตกลงซื้อบ้านมือสอง ให้ตรวจเช็กสัญญาให้ดีก่อน ดังนี้ 

  • ค่าธรรมเนียมการโอนฯ 2% 
  • ค่าอากรแสตมป์ 0.5% 
  • ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% 
  • ค่าภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่ายตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร 
  • ค่าจดจำนอง 1% ผู้ซื้อและผู้ขายจะแบ่งจ่ายกันอย่างไร ตกลงกันให้เรียบร้อยก่อน

5. อาจจะต้องเจรจากับผู้อาศัยที่ไม่ยอมย้ายออก

ถือเป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญ แนะนำก่อนตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง ให้เข้าไปตรวจเช็กบ้านเพื่อความแน่ใจว่าไม่มีใครอยู่แล้วจริง ๆ เพราะถ้าเจ้าของเดิมหรือคนเช่าเดิมไม่ยอมย้ายออก จะต้องทำการฟ้องร้อง เสียทั้งเงินและเวลา อีกทั้งยังไม่สามารถยื่นขอสินเชื่อในขณะนั้นได้อีกด้วย

6. ควรพิจารณาจากหลายแหล่งก่อนตัดสินใจ

อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจ บ้านมือสองหลายแห่งเป็นของธนาคารที่ได้ทำการยึดไว้ มักจะนำมาจัดโปรโมชั่นขายในราคาที่ไม่แพงมากนัก สามารถเข้าไปเลือกชม เลือกทำเลที่ชื่นชอบหลาย ๆ แห่ง เพื่อประกอบการตัดสินใจ

7. เผื่อเงินไว้ซ่อมแซม

ส่วนใหญ่บ้านมือสองมักอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมอยู่แบบ 100% ต้องมีการปรับปรุง ปรับแต่งบ้างไม่มากก็น้อย และสินเชื่อบ้านมือสองที่ขอไปจะไม่ครอบคลุมในส่วนนี้ แนะนำให้เตรียมเงินไว้ก้อนหนึ่ง เพื่อรองรับการซ่อมแซมบ้านไว้ด้วย

สรุปบทความ

สานฝันคนอยากมีบ้านในงบประมาณที่จำกัด สามารถเลือกซื้อบ้านมือสอง และนำมารีโนเวทให้เข้ากับความชอบส่วนตัว ช่วยประหยัดงบได้มากเลยทีเดียว แต่อย่าลืมศึกษาข้อควรรู้ก่อนยื่นขอสินเชื่อบ้านมือสองให้ถี่ถ้วนเสียก่อน เพื่อประโยชน์สูงสุดที่จะได้รับ และเพื่อเตรียมตัวในส่วนที่สินเชื่อไม่ครอบคลุมด้วย

 

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart